Home / Dịch Tổng Hợp - Danh Sách Top / Hướng dẫn cách phân biệt nấm linh chi hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách phân biệt nấm linh chi hiệu quả nhất

Chắc hẳn nâm linh chi đã là thực phẩm không còn xa lạ đối với chúng ta phải không nào. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể mua được nấm linh chi chất lượng, tránh hàng giả, hàng kém chất lượng thì không phải là điều đơn giản. Mời các bạn tham khảo cách phân biệt dưới đây nhé!

Theo y học cổ truyền, có vị đắng, tính bình, không chứa độc tố. Có tác dụng tăng cường trí tuệ, bổ máu, tốt cho hệ tim mạch, chữa trị chứng khó thở, đau tức ngực…

Ngày nay người ta biết trong nấm Linh chi có germanium giúp tế bào hấp thụ oxy tốt hơn; polysaccharit làm tăng sự miễn dịch trong cơ thể, làm mạnh gan, diệt tế bào ung thư; acid ganodermic chống dị ứng, chống viêm.

Cách phân biệt các loại nấm linh chi

Các loại nấm linh chi có hình dáng khác nhau mỗi loại có một đặc điểm nhận dạng riêng. Do vậy, để mua được loại nấm linh chi mình cần bạn cần phải biết đặc điểm nhận dạng, biết cách phân biệt từng loại nấm. Nấm linh chi được phân loại dựa theo nguồn gốc và màu sắc của nấm.

Phân loại nấm linh chi theo nguồn gốc

Nấm linh chi Việt Nam (Nấm lim xanh):

Thuộc họ nấm linh chi mọc trên cây gỗ lim đã chết và là một trong những loại nấm rất quý của Việt Nam. Cách đây không lâu các nhà khoa học đã phát hiện ra nấm linh chi xanh xuất hiện ở tỉnh Quảng Nam.

Nấm lim xanh có giá trị rất cao về kinh tế cùng với giá trị về chăm sóc, bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ phòng ngừa nhiều căn bệnh mãn tính, trong đó đáng chú ý nhất là những bệnh về gan và bệnh ung thư.

– Nấm linh chi Hàn Quốc:

Nấm Linh Chi Hàn Quốc nổi tiếng nhất đó là: nấm linh chi đỏ, nấm linh chi vàng, nấm linh chi Thượng Hoàng, nấm cổ linh chi…

Hiện nay, các sản phẩm Nấm linh chi Hàn Quốc đều rất được người dân trên thế ưa chuộng và tin dùng.

– Nấm linh chi Trung Quốc:

Nấm linh chi Trung Quốc bao gồm các loại nấm có hình quả thận, màu sắc vàng nâu hoặc vàng xám, nấm xốp, ấn mạnh vào mặt trên thấy mềm và lõm xuống.

Nấm Linh chi Trung Quốc người ta thường dùng để làm giả nấm Linh chi Hàn Quốc nhưng người dùng cũng sẽ dễ dàng nhận biết được vì trọng lượng của nấm linh chi Trung Quốc nhẹ hơn nấm linh chi Hàn Quốc rất nhiều và dễ bị mốc mọt.

– Nấm linh chi Nhật Bản:

Ở Nhật Bản chủ yếu là những loại nấm linh chi đỏ. Nấm linh chi Nhật Bản là loại nấm mới nhất thuần chủng bởi bàn tay con người, tai nấm dày và cứng hơn rất nhiều so với nấm linh chi Việt Nam, mặt dưới màu vàng chanh.

Thời gian nuôi trồng nấm linh chi Nhật Bản dài gấp đôi các loại nấm linh chi khác trên thế giới. Khi uống nấm linh chi Nhật Bản sẽ có vị đắng hơn nấm Linh Chi khác.

Có thể bạn muốn biết: Giới thiệu top mẫu in ấn bao bì túi đựng trà

Phân loại nấm linh chi theo màu

Theo Thần Nông Bản Thảo, có 6 loại nấm linh chi, mỗi loại có những cách nhận biết và tác dụng khác nhau.

– Nấm linh chi xanh: 

Hay còn còn là Thanh Chi hay Long chi có màu xanh. Đây là loại nấm không chứa độc tố, tính bình, có vị chua. Nấm linh chi xanh dùng trong các trường hợp mắt mờ, có tác dụng làm sáng mắt, bổ gan, thanh nhiệt giải độc gan, giúp ổn định hệ thần kinh, cải thiện trí nhớ…

– Nấm linh chi đỏ:

Ngoài ra nấm linh chi đỏ còn có tên gọi là Hồng Chi, Xích Chi hay Đơn Chi. Nấm có màu đỏ, có vị đắng, tính bình, không chứa độc tố. Có tác dụng tăng cường trí tuệ, bổ máu, tốt cho hệ tim mạch, chữa trị chứng khó thở, đau tức ngực…

– Nấm linh chi vàng:

Còn được gọi là Hoàng chi hay Kim chi, màu vàng vị ngọt, tính bình, không độc, chuyên trị an thần, ích tì khí.

– Linh chi trắng: 

Còn gọi là Bạch chi hay Ngọc chi, màu trắng vị cay, tính bình, không độc, ích phổi, thông mũi, cường ý chí, an thần, chữa ho nghịch hơi.

– Linh chi đen: 

Linh chi đen còn được gọi là Hắc chi hay Huyền chi, màu đen vị mặn, tính bình, không độc trị chứng bí tiểu, ích thận khí.

– Linh chi tím: 

Còn được gọi với tên Tử chi hay Mộc chi, màu tím vị ngọt, tính ôn, không độc, đặc trị đau nhức khớp xương, gân cốt.

Tìm hiểu thêm: Trung tâm dạy Pole dance chuyên nghiệp tại HCM

Cách phân biệt nấm linh chi thật và giả

Ngoài những yếu tố về màu sắc, nguồn gốc của nấm, để phân biệt nấm linh chi thật giả bạn có thể dựa vào những yếu tố sau:

Hình dáng

Nấm linh chi thật thường có mùi thơm đặc trưng, để lâu không bị mọt đục. Mặt dưới của nấm có màu vàng chanh hoặc trắng ngà, mặt trên có màu đỏ sậm hơi bóng và rất cứng. Còn nấm linh chi giả cũng có lớp vàng nghệ ở phía dưới nhưng mặt trên để lâu không có độ bóng và đôi khi có những lỗ trờn đầu kim do bị mọt đục.

Cảm nhận bằng tay

Nấm linh chi thật sờ vào bề mặt cắt của cuống sẽ thấy mịn tay, không bị thô ráp còn nấm linh chi giả trên bề mặt thường thấy sần sùi và không tự nhiên, bề mặt nấm không có lớp bao tử.

Nhận biết bằng vị giác

Thông thường nấm linh chi có vị đắng, nấm linh chi giả cũng làm được điều này nhưng nó chỉ có vị đắng ở nước đầu tiên còn đến nước thứ hai thì hoàn toàn không có mùi vị. Nấm linh chi Hàn Quốc thật thì thường có mùi đắng khi ngửi nếu hay uống thì ngửi thấy đắng dễ chịu, không chua, rất cứng không thể bẻ cong, nấm linh chi trồng ở Việt Nam mềm hơn và có thể uốn cong.

Trên đây là bài viết chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn những cách phân biệt nấm linh chi thật giả đơn giản nhưng hiệu quả nhất. Hy vọng với những thông tin sẽ có ích đối với các bạn.

Xem thêm bài viết khác: Nấm Linh Chi Đỏ: Công Dụng và Cách Phân Biệt Thật Giả

About Biên Tập Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *